Vai trò của chất dinh dưỡng đối với cơ thể sống

251

Nhìn chung, vai trò của chất dinh dưỡng đối với cơ thể người được thể hiện trên ba phương diện chủ yếu như sau:

Cung cấp năng lượng cho cơ thể

Con người hấp thụ chất dinh dưỡng trong thức ăn để tạo ra nhiệt năng, nhằm duy trì các hoạt động sống và lao động thể lực. Nếu không hấp thụ đủ năng lượng, cơ thể sẽ phải sử dụng đến nguồn năng lượng dự trữ, thậm chí phải tiêu hao các cơ cấu tổ chức trong cơ thể để cung cấp năng lượng cho các hoạt động sống. Do vậy để đảm bảo sức khỏe, chúng ta nên hấp thụ dinh dưỡng cân bằng và hợp lý. Lượng dinh dưỡng cần phân phối đều cho các bữa ăn trong ngày. Mỗi người nên căn cứ vào lứa tuổi, loại hình công việc và lượng vận động để xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng hợp lý, không quá thiếu hụt, cũng không Quá dư thừa.

 

Vai trò của chất dinh dưỡng đối với cơ thể sống

Cấu hình các bộ phận cơ thể

Cơ thể con người do hàng nghìn, hàng vạn tế bào cấu thành; các tế bào do các chất dinh dưỡng như protein, chất béo, đường bột, khoáng chất tạo nên. Sự sinh trưởng, phát triển của tế bào, sự hình thành các bộ phận, sự phục hồi của các cơ quan, sự sinh trưởng của cơ thể… đều cần đến những chất dinh dưỡng này. Ví dụ, nguyên liệu chủ yếu cấu thành răng, xương là canxi, phốt pho; nguyên liệu chủ yếu cấu thành cơ bắp là protein; nguyên liệu chủ yếu cấu thành hồng cầu là protein và sắt, chất béo chiếm 60% thành phần của não…

Điều tiết chức năng sinh lý của cơ thể

Chất dinh dưỡng có ảnh hưởng đến chức năng sinh lý của cơ thể ở cả hai mặt thần kinh và thể dịch. Rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng điều tiết chức năng sinh lý của cơ thể, như các loại vitamin và các muối vô cơ, các nguyên tố vi lượng như kẽm, sắt… Chúng là thành phần cấu tạo nên hoạt động của vô số loại men, đóng vai trò quan trọng đối với các hoạt động sống trong cơ thể. Ví dụ chất lượng của protit có ảnh hưởng tới hoạt tính của men gan và tỉ trọng thể dịch; lipit có ảnh hưởng đến hormon; các protit cấp cao và vitamin C có ảnh hưởng đến chức năng tuyến thận; canxi và magie cần thiết để duy trì và điều tiết hoạt động của hệ thần kinh, cơ bắp và tim.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here