Những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi

102

Sự phát triển não của thai nhi cần rất nhiều loại chất dinh dưỡng, nhưng phụ nữ mang thai cần đặc biệt chú ý hấp thụ một số chất dinh dưỡng sau:

– Protein tham gia vào việc tổ hợp tế bào, là một trong những nguyên liệu chính của tế bào não

– Chất béo là chất cần thiết để phát triển các sợi dây thần kinh

– Đường là cơ sở vật chất để chuyển hóa các tế bào não

– Các khoáng chất như kẽm, canxi, đồng, sắt, i ốt, kali, mangan,… có vai trò là các men phụ trợ, tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp sinh vật của protein trong tế bào não.

– Mặc khác, sự phát triển não của thai nhi không thể tách rời khỏi các vitamin B1, vitamin B2, axit folic, vitamin A, vitamin C, vitamin E…

 

Những chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi

Sự phát triển não của con người trong thời kỳ thai nhi chủ yếu là sự phân chia tế bào não cho đến khi đứa trẻ sinh ra, đây là lúc sản sinh ra số lượng tế bào não quyết định cả cuộc đời con người, sau này số lượng tế bào sẽ không tăng lên nữa, mà chỉ là sự phát triển của tổ chức truyền dẫn, liên kết các tế bào thần kinh, kéo dài và đan xen lẫn nhau.

Sự tăng trưởng tế bào não của thai nhi có hai đỉnh cao: đỉnh cao thứ nhất diễn ra vào tháng thứ 3-6 của thai kỳ, đỉnh cao thứ hai diễn ra vào cuối thai kỳ, tức là tháng thứ 7-9 của thai kỳ. Ở hai đỉnh cao này, tình hình phát triển của tế bào não có vai trò rất quan trọng đối với trí tuệ của cả đời người. Nếu ở giai đoạn phôi thai, chế độ dinh dưỡng dành cho thai nhi không tốt, thì số lượng các tế bào đại não của thai nhi chỉ bằng 80% tế bào não của thai nhi bình thường, khiến cho đứa trẻ không đủ trí thông minh.

Bởi vậy, để bộ não thai nhi có thể phát triển một cách hoàn thiện, ngay từ trước và trong thời kỳ mang thai, thai phụ phải tích cực bổ sung những dưỡng chất thiết yếu đã liệt kê ở trên. Vì dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ của thai nhi khá nhiều, nên đòi hỏi chế độ ăn uống của thai phụ cũng phải phong phú. Tránh trường hợp tuy thừa năng lượng nhưng vẫn thiếu dinh dưỡng.

Sau đây, chúng tôi sẽ trình bày về tầm quan trọng của từng loại dưỡng chất thiết yếu, và cách thức bổ sung những dưỡng chất đó cho thai phụ.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here