Dinh dưỡng là gì?

79

Theo định nghĩa của giới y học, dinh dưỡng là quá trình cung cấp năng lượng từ thức ăn và chuyển hóa năng lượng trong tế bào để nuôi cơ thể.

Dinh dưỡng chiếm một vai trò quan trọng trong việc hình thành, phát triển cơ thể và giữ gìn sức khỏe của con người. Ở mỗi thời kỳ phát triển của một đời người, nhu cầu về dinh dưỡng lại có sự khác biệt. Đáp ứng một cách hợp lý cho các nhân còn đó luôn luôn là vấn đề cần được chú ý, vì đó là nền tảng của sức khỏe. Điều này càng có tầm quan trọng đặc biệt đối với trẻ nhỏ, vì các sai lầm, thiếu hụt về dinh dưỡng trong giai đoạn ấu thơ có thể sẽ gây những hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe con người.

 

Việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể chủ yếu được thực hiện qua đường ăn uống tức, là tiếp nạp thực phẩm vào cơ thể. Thực phẩm đóng vai trò căn bản trong việc cung cấp nguồn năng lượng sống cho cơ thể. Thực phẩm được cấu tạo bởi các chất bổ dưỡng với các thành phần hóa học khác nhau có tác dụng nuôi sống cơ thể. Khi được đưa vào cơ thể, hệ tiêu hóa sẽ phân giải các thực phẩm này thành các chất dinh dưỡng chỉ có chất dinh dưỡng mới được hấp thu vào máu.

Có khoảng 40 chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, chúng ta có thể chia các chất dinh dưỡng thiết yếu này ra thành 3 nhóm chính:

Nhóm chất dinh dưỡng đa lượng sinh năng lượng

Gồm chất bột đường chất béo chất đạm và chất cồn. Ngoài vai trò cung cấp năng lượng cho cơ thể, các chất dinh dưỡng da dưỡng đa lượng sinh năng lượng còn tham gia vào cấu trúc cơ thể, tham gia vào các hoạt động hấp thu tiền hóa miễn dịch.

Nhóm chất dinh dưỡng vi lượng

Nhóm chất dinh dưỡng vi lượng không cung cấp năng lượng nhưng đóng vai trò quan trọng trong các quá trình chuyển hóa của cơ thể, có ảnh hưởng đến sức khỏe và tình trạng bệnh tật. Nhu cầu hàng ngày của cơ thể đối với nhóm chất dinh dưỡng vi lượng thực rất ít, chỉ tính bằng miligam, tâm trí microgam. Nhóm dinh dưỡng này bao gồm các vitamin và khoáng chất vi lượng.

– Vitamin gồm các vitamin tan trong nước (B, C) và các vitamin tan trong chất béo (A, D, F, K).

– Chất khoáng vi lượng hiện đã xác định được khoảng 10 loại khoáng chất vi lượng hiện diện trong cơ thể, nhưng mới chỉ tìm hiểu được chức năng và quá trình chuyển hóa của Zn, Fe, Mg, Cu, I, F, Se.

Nhóm chất dinh dưỡng đa lượng không sinh năng lượng

Các chất này bao gồm chất khoáng đa lượng chất xơ và nước.

– Chất khoáng đa lượng như canxi, phốt pho, potassium, sunfua, sodium, cloride, magnesium.

– Nước là thành phần chủ yếu của cổ phần, dù ít được quan tâm.

– Chất xơ không được tiêu hóa hấp thu nhưng có vai trò quan trọng trong việc điều hòa hoạt động của hệ tiêu hóa.

Thực phẩm chúng ta ăn được bao gồm 6 Loại dinh dưỡng chính yếu sau: chất đường có trong đường và tinh bột; chất đạm được kết hợp bởi nhiều đơn vị amino axit, có từ động vật và thực vật; chất béo đồ kết hợp bởi glycerol và axit béo; chất khoáng, vitamin và nước. Các chất dinh dưỡng này sau khi trải qua một quá trình chuyển hóa sẽ tham gia vào việc nuôi dưỡng các mô trong cơ thể hoặc hữu hiệu hóa các chức năng của các tế bào trong cơ thể.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here