Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa của thai kỳ

301

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng và khoa học là một điều rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Thai phụ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Thế nhưng do sự phát triển của thai nhi tại mỗi giai đoạn khác nhau của thai kỳ cũng không giống nhau, nên nhu cầu dưỡng chất cũng có nhiều khác biệt. Bởi vậy, cũng nên có những điều chỉnh hợp lý về lượng dinh dưỡng và tỉ lệ các chất dinh dưỡng.

 

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng giữa của thai kỳ

Giai đoạn giữa của thai kỳ – 3 tháng giữa

Ba tháng giữa của kỳ mang thai, những cơn ốm nghén khó chịu đã hết, lượng ăn của phụ nữ mang thai tăng rõ rệt. Trong giai đoạn này, thai nhi phát triển nhanh chóng hơn, mỗi ngày có thể tăng khoảng 10g, bởi vậy nhu cầu đối với các chất dinh dưỡng cũng lớn hơn. Đến giữa thai kỳ, nhìn chung, cảm giác ốm nghén đã hết, thai phụ ăn uống ngon miệng hơn, nên các bà mẹ có thể tăng cường lượng dinh dưỡng tiếp thu hàng ngày để đáp ứng cho nhu cầu của cơ thể và sự phát triển của thai nhi. Để đáp ứng nhu cầu về dinh dưỡng, phụ nữ mang thai nên ăn đầy đủ những loại thức ăn sau:

– Ăn nhiều thức ăn giàu protein, như thịt nạc, cá, sữa, trứng gà, đậu và các chế phẩm từ đậu. Bởi vì protein là chất cơ bản nhất để cấu thành cơ thể thai nhi, cung cấp đầy đủ protein có lợi cho sự phát triển tế bào não của thai nhi, giúp cho não của thai nhi phát triển thuận lợi. Trong giai đoạn này, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thụ 85g protein.

Ăn nhiều thức ăn giàu muối vô cơ như canxi, sắt… Canxi là chất rất cần thiết cho sự phát triển xương của thai nhi. Do vậy, phụ nữ mang thai cần hấp thụ đủ canxi, thai nhi mới có được bộ xương khỏe mạnh. Nếu thiếu Canxi, thai nhi dễ bị còi xương, suy dinh dưỡng, dẫn đến dị tật, cơ thể phụ nữ mang thai cũng dễ bị loãng xương.

Sắt là chất tạo máu rất cần thiết cho cơ thể, nếu phụ nữ mang thai không cung cấp đủ sắt cho cơ thể, sẽ mắc bệnh thiếu máu do thiếu sắt. Thai phụ thiếu máu sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng của thai nhi. Nếu thiếu máu nghiêm trọng, có thể dẫn đến đẻ non, thai chết lưu. Để phòng bệnh thiếu canxi, sắt, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần hấp thụ 1,5g canxi, 15mg sắt.

Ngoài sắt và canxi, cơ thể còn cần đến nhiều loại muối vô cơ khác, như phôtpho, kali, kẽm…Bởi vậy, chế độ ăn của thai phụ cần phong phú, đa dạng. Cần chú ý đến các thực phẩm giàu dưỡng chất như thịt động vật, lòng đỏ trứng gà, các loại sữa, các sản phẩm chế biến từ đậu, nội tạng động vật, rau xanh và hoa quả… Nếu lượng dưỡng chất cung cấp trong bữa ăn không đủ, có thể uống bổ sung canxi, sắt… theo sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ăn nhiều thức ăn giàu vitamin. Vitamin A có thể thúc đẩy sự phát triển của thai nhi; vitamin nhóm B có thể tăng cảm giác thèm ăn, trợ giúp tiêu hóa, thúc đẩy thai nhi phát triển; vitamin C có thể tăng sức đề kháng cho cơ thể, phòng chống bệnh thiếu máu, hỗ trợ hấp thu sắt trong cơ thể; vitamin D có thể giúp máu hấp thụ canxi, photpho, thúc đẩy phát triển của xương. Chú ý ăn nhiều thực phẩm giàu vitamin như lòng đỏ trứng gà, các loại ngũ cốc, quả hạch, các loại đậu, sữa bò và sữa đậu nành, hải sản và các loại hoa, củ, quả.

Trong giai đoạn này, thai nhi bắt đầu phát triển nhanh chóng, gây chèn ép đường ruột, khiến thai phụ dễ bị táo bón. Bởi vậy, cần chú ý ăn nhiều ngũ cốc, rau củ giàu vitamin và chất xơ như rau hẹ, cải dầu, súp lơ, bắp cải, cà rốt, hoa quả tươi để tránh táo bón. Bổ sung đầy đủ nước cho cơ thể cũng là một cách phòng tránh táo bón hiệu quả.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here