Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối của thai kỳ

95

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý, cân bằng và khoa học là một điều rất cần thiết đối với phụ nữ mang thai. Thai phụ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng trong suốt thai kỳ. Thế nhưng do sự phát triển của thai nhi tại mỗi giai đoạn khác nhau của thai kỳ cũng không giống nhau, nên nhu cầu dưỡng chất cũng có nhiều khác biệt. Bởi vậy, cũng nên có những điều chỉnh hợp lý về lượng dinh dưỡng và tỉ lệ các chất dinh dưỡng.

 

Chế độ dinh dưỡng cho bà bầu 3 tháng cuối của thai kỳ

Giai đoạn cuối của thai kỳ – 3 tháng cuối

Ba tháng cuối của thai kỳ, tốc độ phát triển của thai nhi rất nhanh, nên cũng đòi hỏi chất lượng dinh dưỡng nhiều hơn nữa. Trong giai đoạn này, những chất dinh dưỡng không cần thiết để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi, mà còn dự trữ cho cơ thể, để chuẩn bị đối phó với việc mất máu, tiêu hao thể lực khi sinh, và tiết sữa cho con bú sau sinh.

Trong giai đoạn này, thai nhi phát triển rất nhanh nên người mẹ cũng phải tăng cường số lượng và chủng loại chất dinh dưỡng một cách tương ứng, lượng thức ăn hàng ngày nên toàn diện và đa dạng, tăng cường các loại thức ăn giàu protein và thực phẩm bổ não, như thịt nạc, cá, các loại sữa, tôm, cua, rong biển, đậu và các sản phẩm chế biến từ đậu, các loại rau có màu vàng, xanh thẫm và hoa quả. Hạn chế mỡ, tinh bột, cacbonhydrat để tránh dư thừa calo, khiến thai nhi quá to, gây khó sinh. Việc tích cực bổ sung chất dinh dưỡng trong giai đoạn này đóng vai trò rất quan trọng, không chỉ đảm bảo cho sự phát triển của thai nhi, mà còn đảm bảo cho thai phụ có đủ sức khỏe để vượt cạn thuận lợi và sau khi sinh có đủ sữa cho con.

Trong giai đoạn này, phụ nữ mang thai nên chú ý ăn nhiều thức ăn thanh đạm. Ăn ít mỡ động vật, mà nên dùng dầu thực vật để thay thế. Các loại gia vị cũng phải thanh đạm, tránh những gia vị cay nóng. Nên chia nhỏ bữa chính thành nhiều bữa, ăn thêm nhiều bữa phụ, bổ sung rau, hoa quả tươi và các chế phẩm từ sữa. Thức ăn có giá trị dinh dưỡng cao toàn diện cũng có thể phòng tránh táo bón.

Để giúp em bé sau khi sinh làm quen với cuộc sống độc lập, trong thời gian này thức ăn cho phụ nữ mang thai phải phong phú, có chất lượng tốt. Thời kỳ này có thể ăn hạch đào, hạt hướng dương, vừng đen, lạc, trong đó hàm lượng kẽm, axit béo không no rất phong phú có thể làm giảm các bệnh về da, kẽm còn có thể thúc đẩy thai nhi phát triển. Để phòng tránh thiếu máu cho phụ nữ mang thai và em bé, phụ nữ mang thai trong giai đoạn cuối thai kỳ nên ăn nhiều thức ăn giàu chất sắt, vitamin B11, vitamin B12, canxi như: gan, lòng đỏ trứng gà, mộc nhĩ, hải đới, đậu, rau xanh.

Trong giai đoạn này, phụ nữ mang thai cần chất bổ nhưng không nên quá bổ dưỡng, nên ăn thức ăn bình thường đảm bảo sức khỏe. Bởi vậy, cần hết sức thận trọng với những thực đơn, những món ăn bài thuốc quá bổ dưỡng.

Trong giai đoạn này, thai phụ dễ bị phù thũng, bởi vậy thức ăn không nên quá mặn. Ăn mặn sẽ khiến cho chứng huyết áp cao và phù thủng thêm trầm trọng. Bên cạnh việc hạn chế nêm nếm mắm, muối, gia vị vào thức ăn, cũng nên chú ý không sử dụng những thực phẩm chế biến sẵn có hàm lượng muối cao, như các loại dưa muối, cá khô, thịt khô, bánh quy, bánh mặn, bơ mặn, thịt hộp, cá hộp…

Do thai nhi ngày càng lớn, khiến dung tích đường ruột của phụ nữ mang thai co hẹp, nên cần ít ăn, chia làm nhiều bữa. Không nên ăn mặn, vì sẽ khiến cho nước tích tụ nhiều trong cơ thể, khiến hiện tượng phù nghiêm trọng hơn, gây ảnh hưởng đến tim và thận.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here