Cách nấu các món hầm bổ dưỡng cho bà bầu

159

Các món hầm bổ dưỡng thường được nấu cho bà bầu. Cách chế biến này giúp cho chất dinh dưỡng được cắt nhỏ thành dạng dễ tiêu hóa và hấp thu. Ngoài ra những thực phẩm cứng, khó nhai cũng được nấu cho mềm ra, giúp bà bầu ăn ngon miệng hơn. Sau đây là cách nấu các món hầm bổ dưỡng cho bà bầu.

Bắp bò hầm khoai tây

Nguyên liệu:

Bắp bò 750g, khoai tây 300g, xì dầu 75ml, muối tinh 8g, đường trắng, hành thái khúc, gừng thái lát mỗi thứ 10g, hồi hương, hạt tiêu mỗi thứ 5g, dầu thực vật 500ml.

Cách làm:

Bắp bò rửa sạch, thái miếng vuông 3cm, luộc qua rồi trộn lẫn hồi hương, hạt hoa tiêu. Rửa sạch khoai tây, gọt vỏ, thái miếng vuông, rồi rán vàng, để ráo chờ dùng.

Xào thịt bò, ớt, hồi hương, hành và gừng với khoảng 50ml dầu. Sau đó cho xì dầu, đường trắng, muối tinh và 1l nước vào nồi, khi nước sôi thì hớt bỏ lớp bọt. Tiếp theo, ninh nhỏ lửa khoảng 90 phút, cuối cùng đổ khoai tây vào một lúc thì bắc ra.

Bồ câu hầm cốm

Nguyên liệu:

Chim bồ câu 1 con, táo đỏ 10-15 quả, hạt sen tươi 50g, cốm xanh 50g, mộc nhĩ khô 3 cái, dầu ăn, gia vị, hành khô, hạt tiêu vừa đủ.

 

Cách làm:

Chim bồ câu làm sạch lông, rạch một đường ngắn ở dưới bụng, lấy nội tạng ra, bỏ lòng ruột và giữ lại tim, gan, mề. Cắt rời cẳng chân. Rửa sạch, để ráo. Tim, gan và mề chim làm sạch, thái nhỏ.

Hạt sen tươi luộc chín, giữ lại nước luộc hạt sen. Mộc nhĩ ngâm nước cho mềm, rửa sạch, cắt bỏ chân, thái nhỏ.

Trộn muối, hành tím và hạt tiêu với nhau, xoa đều hỗn hợp này lên khắp mình chim cả trong lẫn ngoài. Để khoảng 30 phút để thịt chim ngấm gia vị.

Trộn hỗn hợp nhân gồm tim, gan. mề, hạt sen, cốm xanh, mộc nhĩ, hành tím và gia vị. Sau đó, nhồi hỗn hợp này vào trong bụng chim. Cần nhồi chặt tay để mình chim được căng. Khi đã nhồi chặt, dùng tăm ghim lại để giữ nhân kín bên trong, không bị bung ra ngoài.

Cho dầu ăn ngập khoảng 1cm mặt chảo sâu lòng, đun nóng rồi cho chim câu vào rán đến khi phần da bên ngoài đều.

Sau đó, cho chim vào nồi nhỏ, đổ nước luộc hạt sen và thêm nước cho ngập 2/3 mình chim. Nấu sôi rồi để lửa nhỏ om khoảng 15 phút thì cho táo đỏ và hạt sen vào cùng, đun tiếp đến khi nước cạn còn 1/3. Thêm gia vị cho vừa ăn và bày ra bát.

Bồ câu non hầm hoài sơn

Nguyên liệu:

Bồ câu non 1 con, hoài sơn ( củ mài ) 100g, hạt sen 25g, gừng 2 lát, nước 10 cốc, hành, muối đủ dùng.

Cách làm:

Hoài sơn, hạt sen rửa sạch. Bồ câu làm sạch, bỏ nội tạng, đun sôi khoảng 3 phút với gừng, hành rồi vớt ra.

Đổ nước vào nồi đất đun sôi rồi cho bồ câu, rừng thái lát, hoài sơn, hạt sen ninh khoảng 30 phút. Sau đó om nhỏ lửa khoảng 2 tiếng, cho mắm muối vừa đủ thì bắc ra.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here