Bổ sung chất đạm cho bà bầu – Bà bầu ăn nhiều thịt bò có tốt không

879

Bổ sung chất đạm cho bà bầu. Chất đạm (protein) là chất dinh dưỡng quan trọng để cấu thành nên các cơ quan nội tạng, cơ bắp và não bộ của con người. Thời kỳ phát triển quan trọng nhất của thai nhi trong bụng mẹ là 3 tháng đầu tiên của thai kỳ. Trong giai đoạn này, các cơ quan nội tạng quan trọng của thai nhi như tim, gan, thận, đường ruột, phổi… đều bắt đầu phát triển và hoàn thiện. Nếu cơ thể người mẹ không được bổ sung đủ lượng chất đạm cần thiết trong giai đoạn này, dễ khiến thai nhi chậm phát triển, các cơ quan nội tạng phân hóa không hoàn toàn dẫn tới dị dạng bẩm sinh hoặc bị sẩy thai, thai chết lưu…

 

Bổ sung chất đạm cho bà bầu

Mặt khác, protein cũng là nền tảng để phát triển não bộ của bé. Bởi vậy, bổ sung đầy đủ protein là điều kiện quan trọng để thai nhi phát triển hoàn thiện cả thể chất và trí tuệ. Thiếu protein dễ khiến thai nhi phát triển chậm, suy dinh dưỡng, ảnh hưởng tới sự phát triển của tế bào thần kinh.

Protein là dưỡng chất cô cùng cần thiết cho sự phát triển, trưởng thành của thai nhi. Thiếu protein thai nhi sẽ không thể phát triển bình thường. Trong cơ thể thai nhi đủ tháng có 400-500g protein, cộng với sự tăng trưởng của nhau thai và một số tổ chức liên quan của cơ thể mẹ, phụ nữ mang thai cần bổ sung một lượng lớn chất protein. 35% protein dùng để duy trì và phát triển chức năng của não bộ. Nhưng bổ sung protein cần được tiến hành dưới tiền đề nhiệt lượng và hợp chất cacbohydrate cũng được cung cấp đầy đủ. Nếu nhiệt lượng chưa được bổ sung đầy đủ, lượng protein bổ sung cho cơ thể sẽ không thể được dự trữ và cung cấp cho bào thai, mà sẽ bị đốt cháy để cung cấp năng lượng cho cơ thể mẹ. Nếu không cung cấp đủ nhiệt lượng từ các dưỡng chất khác, chỉ chú trọng bổ sung protein, hàm lượng lớn axit uric sản sinh trong quá trình phân giải protein sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.

Mặt khác, nếu như lượng protein hấp thụ không đủ, dễ khiến cơ thể mẹ do thiếu protein mà dẫn đến thiếu máu, sức đề kháng kém, sự phục hồi cơ thể mẹ sau sinh kém, xảy ra hiện tượng thiếu sữa. Bởi vậy, ngay từ giữa thời kỳ thai nghén, người mẹ đã cần phải tăng cường hấp thụ protein, đến cuối thai kỳ, lại càng cần phải gia tăng lượng protein trong khẩu phần hàng ngày.

Hơn nữa, quá trình sinh nở cũng khiến người phụ nữ tiêu hao rất nhiều sức lực, nên cần phải có chế độ dinh dưỡng phù hợp, cơ thể mới nhanh chóng phục hồi. Bởi vậy, nếu như không tích cực bổ sung đầy đủ chất đạm từ trước, sau khi sinh cơ thể sẽ càng thêm suy nhược, dễ mắc bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Vào giữa thai kỳ, mỗi ngày phụ nữ mang thai cần bổ sung thêm 15g protein, đến cuối thai kỳ, mỗi ngày cần phải bổ sung thêm 25g protein mới có thể đáp ứng được nhu cầu của cơ thể mẹ và thai nhi.

Các thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc động vật gồm có thịt động vật như thịt lợn, thịt bò, thịt gia cầm, trứng, sữa; các loại cá, tôm, cua, lươn; các động vật nhuyễn thể như ngao sò… Các thực phẩm giàu đạm có nguồn gốc thực vật gồm có các loại đậu, vừng, lạc, ngũ cốc… Đạm động vật thường có đủ 8 loại axit amin cần thiết, tỉ lệ cân đối còn đạm thực vật thường thiếu axit amin cần thiết và tỉ lệ không cân đối. Bởi vậy, khi hấp thụ protein, tốt nhất nên kết hợp cả nguồn protein động vật và thực vật.

Trong các bữa ăn hàng ngày, thai phụ nên chú ý đến những nhóm thực phẩm bổ dưỡng giàu protein như dưới đây:

– Nguồn protein từ thịt động vật

– Nguồn protein từ trứng

– Nguồn protein từ thực vật

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here