Bà bầu nên ăn những gì trong ba tháng đầu phần tiếp theo

350

Bà bầu nên ăn nhiều dầu thực vật

Các loại dầu thực vật chứa nhiều chất axit béo không bão hòa, đóng vai trò quan trọng trong sự trao đổi chất. Mặt khác, cũng rất giàu vitamin E cần thiết cho sự phát triển của cơ thể thai nhi.

Trong thời gian mang thai, cơ thể mẹ cần phải tiếp thu một lượng mỡ nhiều hơn để cung cấp cho nhu cầu dự trữ mỡ của cơ thể và cho thai nhi. Thịt, mỡ động vật chứa nhiều chất béo bão hòa, không tốt cho cơ thể mẹ và thai nhi. Bởi vậy, chất béo nguồn gốc thực vật là một lựa chọn tốt. Các loài cá béo cũng chứa nhiều axit béo, nhưng bên cạnh đó cũng chứa nhiều thủy ngân, bởi vậy thai phụ cũng không nên ăn quá nhiều. Nên bổ sung chất béo từ dầu thực vật là lựa chọn ưu tiên đối với thai phụ.

 

Bà bầu nên ăn những gì trong ba tháng đầu phần tiếp theo

Axit béo thiết yếu là chất dinh dưỡng không thể thiếu đối với cơ thể. Sự hình thành và trao đổi chất của tế bào da trong cơ thể không thể thiếu những axit béo này. Những axit béo thiết yếu không thể tự tổng hợp được trong cơ thể người, mà phải được hấp thụ từ trong thức ăn. Chúng rất phong phú trong các loại dầu thực vật, như dầu đậu nành, dầu vừng, dầu lạc, dầu hạt hướng dương, dầu hạt lanh… Nghiên cứu cho thấy, nếu thai phụ hấp thu được đầy đủ nguồn axit béo cần thiết, trẻ sinh ra sẽ không bị thiếu cân.

Nhìn chung, mỗi ngày phụ nữ mang thai nên hấp thụ 10-12g axit béo thiết yếu. Axit béo sẽ qua cuống rốn tới thai nhi, để cấu thành nên màng tế bào, đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển não bộ của thai nhi. Đồng thời, axit béo cần thiết còn có thể được chuyển hóa thành tố tiền liệt tuyến, giúp cho lượng máu được cung cấp đầy đủ qua cuống rốn, cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của thai nhi.

Phụ nữ mang thai nên ăn nhiều hạt kê

Hạt kê có giá trị dinh dưỡng rất cao, không thua kém gì gạo, là một thực phẩm rất hữu ích cho thai phụ.

Đông y cho rằng, kê có vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ thận, kiện tỳ vị, thanh nhiệt, là loại thực phẩm rất tốt cho phụ nữ mang thai.

Cháo hạt kê có khả năng trợ giúp cho tiêu hóa tốt, nên đây là một món ăn rất có lợi đối với phụ nữ mang thai khi bị táo bón.

Hạt kê do giàu axit amin và silic nên giúp các thai phụ ngừa sẩy thai và tình trạng ốm nghén, nôn ọe.

Lượng vitamin B1, B2 có trong hạt kê cao hơn 1 – 1,5 lần so với gạo. Hạt kê còn có chứa nhiều nguyên tố vi lượng khác như methionine ( một amino axit thiết yếu ), nên hạt kê có tác dụng rất tốt đối với các tế bào não, không chỉ giúp cơ thể mẹ khỏe mạnh, còn giúp bé trở nên thông minh hơn. Phụ nữ mang thai thường xuyên ăn hạt kê sẽ rất có lợi cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Những phụ nữ mang thai thân nhiệt thấp, mất ngủ, cơ thể suy nhược, sẽ rất thích hợp để dùng cháo hạt kê. Do hạt kê có chứa hàm lượng Tryptophan phong phú nhất trong các loại ngũ cốc. Khi đưa vào cơ thể, chất này sẽ sinh ra 5-HT, gây ra cảm giác buồn ngủ.

 Hàm lượng axit amin trong gạo kê tương đối thấp, nếu phụ nữ mang thai ăn nhiều kê, cần chú ý phối hợp với các thức ăn giàu dinh dưỡng khác mới đảm bảo cung cấp đầy đủ và toàn diện các thành phần dinh dưỡng, có lợi cho cả người mẹ và thai nhi.

Cháo hạt kê không những có tác dụng an thần, mà còn chứa hàm lượng dinh dưỡng rất phong phú, cách chế biến lại rất đơn giản. Kê cần nấu nhừ đến lúc ra hết nhựa kê, như vậy cháo sẽ thơm ngon, dễ hấp thụ. Cũng có thể nấu cháo kê cùng với các loại đậu, khoai lang, thành phần dinh dưỡng càng phong phú, đa dạng.

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here