Bà bầu nên ăn những gì trong ba tháng đầu để thai khỏe, bé thông minh

1345

Bà bầu nên ăn những gì trong ba tháng đầu để thai khỏe, bé thông minh. Những thực phẩm có lợi cho phụ nữ mang thai và thai nhi.

Bà bầu nên ăn nhiều thịt nạc

Phụ nữ mang thai phải được bổ sung nhiều chất sắt để đảm bảo cơ thể không bị thiếu máu. Nhu cầu về chất sắt của phụ nữ mang thai gia tăng rất nhiều so với thời kỳ trước khi mang thai. Ngoài việc cung cấp đủ máu cho cơ thể mẹ, thai nhi cũng cần phải được cung cấp đầy đủ chất sắt để sinh trưởng và phát triển. Vì vậy, khi mang thai phải đặc biệt chú ý bổ sung sắt.

 

Bà bầu nên ăn những gì trong ba tháng đầu để thai khỏe, bé thông minh

Chất sắt có trong thực phẩm được chia làm hai loại, đó là chất sắt có trong các sản phẩm từ động vật và chất sắt có trong các sản phẩm từ thực vật. Nghiên cứu cho thấy tỉ lệ sắt được hấp thụ từ gan và thịt nạc các loại động vật ( lợn, bò, dê, gà…) tương đối cao, khoảng 20%. Còn tỉ lệ hấp thụ sắt từ thực vật thường rất ít, ví dụ, tỉ lệ hấp thụ sắt từ gạo chỉ là 1%. Phụ nữ mang thai lại không nên ăn nhiều gan động vật, cho nên ăn thịt nạc là lựa chọn tốt nhất để bổ sung sắt.

Mặt khác, trong thịt nạc động vật có một chất có tác dụng thúc đẩy hấp thụ sắt có nguồn gốc phi động vật. Ví dụ, nếu chỉ ăn ngô thì tỉ hấp thụ sắt từ ngô chỉ khoảng 2%, nhưng nếu kèm ngô với thịt bò thì tỉ lệ hấp thụ sắt từ ngô có thể lên tới 8%.

Phụ nữ mang thai nên ăn nhiều cá

Thịt cá hàm chứa một lượng chất dinh dưỡng cần thiết vô cùng phong phú. Protein chứa trong các loại cá tốt hơn bất cứ loại thịt nào. Hơn nữa, thịt cá mềm, được tạo thành từ các thớ thịt mảnh, giữa các thớ thịt có tương đối nhiều chất kết kèo mang tính hòa tan. Sau khi hấp thụ chỉ mất đi 10-30% lượng nước, ít hơn 20-40% so với các loại thịt khác. Do vậy, cơ thể người có thể tiêu hóa và hấp thụ thịt cá dễ dàng. Thông thường tỷ lệ tiêu hóa hấp thụ đạt 96%.

Nhìn chung, hàm lượng mỡ trong cá thấp, chỉ chiếm khoảng 1-3%. Chỉ có một số loại cá cá biệt ( cá béo ) có hàm lượng mỡ cao, chiếm tới 17%, như cá hồi, cá ngừ… Tuy nhiên, mỡ của cá đa phần là chất béo không bão hòa và axit béo, dễ tiêu hóa, dễ hấp thụ hơn so với mỡ động vật khác, có tác dụng rất tốt trong việc làm giảm cholesterol.

Lượng muối vô cơ như canxi, sắt trong cá rất phong phú, lượng canxi trong cá thường phong phú hơn thịt rất nhiều. Cá cũng chứa nhiều photpho và kali. Ngoài ra, còn có đồng, iốt, cô ban, fluor, rất thích hợp cho thai phụ sử dụng. Nếu ăn cá nhỏ và ăn được cả xương, đầu, hàm lượng canxi và chất dinh dưỡng sẽ càng cao.

Vitamin trong cá cũng khá nhiều. Ngoài các vitamin nhóm B, cá còn chứa vitamin hòa tan trong mỡ, đặc biệt là hàm lượng vitamin A, vitamin D vô cùng phong phú. Đây là điểm ưu việt hơn hẳn của cá so với các loại thịt động vật.

Cá rất giàu các axit béo có lợi cho sự phát triển trí tuệ của thai nhi. Photpho và lượng lớn axit amin trong cá có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của hệ thống thần kinh trung ương của thai nhi. Thường xuyên ăn cá trong ba tháng giữa của thai kì sẽ giúp bộ não thai nhi phát triển hoàn thiện.

Mặc dù cá rất tốt cho thai phụ và thai nhi, thế nhưng trong việc lựa chọn chủng loại cá và lượng cá hấp thụ, phụ nữ mang thai cũng nên thận trọng. Đặc biệt là với cá biển. Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, trong cá biển có chứa Omega-3, hợp chất có tác dụng tăng cường sự phát triển não bộ của thai nhi. Những đứa trẻ được sinh ra từ những người mẹ có lượng axit Omega-3 nhiều hơn do hấp thụ thức ăn từ cá trong quá trình mang thai phát triển tốt hơn những đứa trẻ khác. Điều này thể hiện trong hành vi, kỹ năng ứng xử và cả chỉ số thông minh IQ. Thế nhưng, người ta cũng khuyến cáo phụ nữ mang thai không nên ăn quá nhiều cá biển, do trong cơ thể chúng chứa khá nhiều thủy ngân. Các bà mẹ mang thai, chỉ nên ăn cá biển 1-2 lần/tuần (khẩu phần ăn của mỗi lần là 140g cá).

Chia sẻ

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here